Đặt lịch ngay

Giảm ngay 30% cho quý khách hàng đặt lịch trực tuyến ngay hôm nay.

Chúc mừng bạn đã đặt lịch thành công! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất, cảm ơn!

Giờ mở cửa: T2 - CN : 09:00 - 20:00
Ăn nhiều ruốc có béo không?
  • 24/04/2018

Ruốc là một loại thức ăn rất phổ biến đối với người dân Việt Nam. Ruốc được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: thịt gà, thịt lợn, cá,… Với mỗi loại nguyên liệu như vậy sẽ có cách gọi khác nhau, cách chế biến khác nhau, mùi vị khác nhau và mức độ dinh dưỡng của các loại ruốc cũng khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn về các loại ruốc này, hãy cùng theo dõi bài viết Ăn nhiều ruốc có béo không dưới đây nhé!

an-nhieu-ruoc-co-beo-khong
Ăn nhiều ruốc có béo không?

Ruốc là gì?

Ruốc còn có tên gọi khác là thịt chà bông, chúng được làm từ phần thịt ngon nhất của các loài vật kếp hợp với các loại gia vị tạo nên một món ăn hết sức hấp dẫn. Ruốc thường có vị mặn mặn, mịn, tơi dạng sợi ngắn và có màu sắc vàng xuộm rất đẹp mắt.

Ruốc thường được ăn kèm với xôi, cho vào bánh mì kẹp và nhiều loại món ăn khác.

Một số loài ruốc thường dùng hiện nay

Dân ta rất thích ăn ruốc, vì vậy mà họ cũng tìm tòi và chế biến ra nhiều món ruốc khác nhau, cụ thể như sau:

Ruốc thịt lợn

Ruốc thịt lợn được coi là món ruốc phổ biến nhất, được nhiều người thích ăn nhất hiện nay. Nguyên liệu và cách làm ra món ruốc thịt lợn khá đơn giản. Vì vậy mà khá nhiều người đã tự chế biến món ăn này để phục vụ cho gia đình, ngoài ra họ cũng đem bán và cho giá trị kinh tế khá cao.

Bạn có thể học cách làm món ruốc thịt lợn bằng các bước đơn giản như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị thịt lợn nạc (khối lượng tùy ý), xắt thành từng miếng to bằng nửa bàn tay, rửa sạch.

– Bước 2: Tiến hành luộc chín số thịt lợn vừa chuẩn bị, bạn cũng có thể kho số thịt vừa rồi với các gia vị như: nước mắm, đường,… (nêm vừa ăn). Thịt sau khi luộc hoặc kho chín thì vớt ra cho nguội và để ráo nước.

– Bước 3: Dã dập những khổ thịt vừa rồi sau đó bỏ vào chảo và tiến hành sấy khô. Khi thấy chúng đã hơi khô thì cho vào rá chà hoặc cho vào máy xay sinh tố xay cho tơi, mịn như bông.

– Bước 4: Tiếp tục cho vào chảo sấy cho đến khi khô, sau đó để nguội là bạn đã có một món ăn tuyệt vời. Bạn có thể bỏ vào hộp kín để dùng dần.

Ruốc thịt gà

Ruốc thịt gà thường được làm bằng lườn gà, là phần thịt ngon nhất của con gà. Cách làm món ruốc thịt gà cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần tách phần thịt ở lườn gà ra, sau đó ướp gia vị và tiến hành rim chín. Sau khi rim chín bạn dùng tay để xé ra thành từng mảnh nhỏ và tiến hành sấy khô. Sau lần sấy này, bạn tiếp tục chà hoặc lấy tay vò để chúng trở nên tơi, mịn hơn, ruốc ở dạng sợi ngắn, mỏng sẽ rất đẹp. Tiếp tục sấy khô sau đó để nguội bỏ vào hộp kín và dùng dần.

Ruốc tôm

Món ruốc tôm ít phổ biến hơn hai món ruốc vừa kể trên. Tuy nhiên, khẩu vị của chúng cũng không kém phần hấp dẫn. Để làm cho gia đình món ruốc tôm này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị tôm tươi (nên dùng tôm to để có nhiều thịt hơn), tiến hành rửa sạch sau đó lột hết vỏ, hết càng, hết đuôi,… chỉ để lại phần thịt.

– Bước 2: Ướp phần thịt tôm vừa tách vỏ với các loại gia vị như: nước mắm, mì chính, hành hoặc tỏi đã được giã nhuyễn,…

– Bước 3: Hấp chín tôm, sau đó cho vào cối giã nát, bạn cũng có thể dùng máy sinh tố để thực hiện công đoạn này.

– Bước 4: Cho tôm vào chảo nóng, tiến hành sấy khô tôm, khi sấy nên để lửa nhỏ tránh việc tôm cháy. Sau công đoạn này bạn đã có một món ruốc tôm thật đẹp mắt và hấp dẫn rồi đấy!

Ngoài các loại ruốc nói trên, dân ta còn chế biến ra rất nhiều loại ruốc khác nhau như: Ruốc cá (ruốc cá thu, ruốc cá chép, ruốc cá hồi,…), ruốc thịt bò, ruốc thịt vịt,…

Ăn nhiều ruốc có béo không?

Như đã kể trên, các nguyên liệu làm nên món ruốc rất phong phú và đa dạng. Bên cạnh đó, các nguyên liệu này cũng rất giàu chất dinh dưỡng, vậy khi ăn ruốc nhiều có béo không hãy theo dõi tiếp bài viết nhé!

Ruốc sau khi đã chế biến hầu như vẫn giữ nguyên được mức độ dinh dưỡng từ chính nguyên liệu làm ra chúng. Ví dụ như: Trong ruốc tôm thì chứa nhiều vitamin, DHA, các axit béo,… Trong ruốc lợn thì có chứa các thành phần dinh dưỡng như: vitamin, protein,…

Như vậy, có thể thấy đa số các loài ruốc đều có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc ăn món này thường xuyên với một khối lượng vừa phải sẽ giúp bổ sung lượng đầy đủ chất dinh dưỡng cho gia đình bạn, giúp bạn tiện lợi hơn trong việc lo cho bữa ăn những lúc bận rộn.

Tuy nhiên, vì là một món ăn rất ngon, có tác dụng kích thích khẩu vị cao và đặc biệt là rất giàu chất dinh dưỡng nên việc ăn nhiều ruốc có thể sẽ khiến bạn tăng cân. Hơn nữa, việc ăn nhiều và quá lạm dụng chúng sẽ khiến cơ thể bạn bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Ruốc là một món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng, việc ăn chúng một cách phù hợp và khoa học sẽ giúp bạn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng nếu ăn quá nhiều và thường xuyên thì sẽ làm bạn tăng cân và béo lên trông thấy đấy! Hi vọng bài viết Ăn nhiều ruốc có béo không, đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về món ruốc thơm ngon, đặc biệt này! Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào cùng vóc dáng thon gọn và xinh đẹp nhé!

Đặt lịch để có thể nhận tới 30% khuyến mãi

ĐẶT LỊCH NGAY