Đặt lịch ngay

Giảm ngay 30% cho quý khách hàng đặt lịch trực tuyến ngay hôm nay.

Chúc mừng bạn đã đặt lịch thành công! Chúng tôi sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất, cảm ơn!

Giờ mở cửa: T2 - CN : 09:00 - 20:00
Sử dụng đường phèn nhiều có béo không?
  • 27/04/2018

Mỗi ngày cơ thể chúng ta dung nạp một lượng đường đáng kể từ các loại thực phẩm, đồ ăn thức uống. Đường được xem là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, từ đó sẽ dẫn đến nhiều bệnh khác gây nguy hại cho cơ thể. Còn đường phèn thì sao? Đường phèn có khác gì với đường chúng ta sử dụng hằng ngày, và sử dụng đường phèn nhiều có béo không? Chúng tôi xin chia sẻ vấn đề này qua bài viết bên dưới.

duong-phen-co-beo-khong
Sử dụng đường phèn nhiều có béo không?

Tìm hiểu về đường phèn

Đường phèn là gì?

Đường phèn hay còn có tên khác là băng đường, có tên khoa học là Saccarozo.

Người ta tạo ra đường phèn bằng đường cát trắng. Đường cát trắng càng ít tạp chất và càng nguyên chất thì đường phèn làm ra càng có chất lượng tốt.

Các quá trình, công đoạn nấu đường phèn phải trải qua khoảng thời gian từ 7 đến 9 ngày thì thật không hề đơn giản. Những người thợ nấu bằng phương pháp thủ công, loại bỏ các tạp chất và nấu cô đặc mới cho ra được những mẫu đường phèn mà chúng ta vẫn biết.

Đường phèn tốt hơn đường tinh luyện vì có vị ngọt ít hơn đường tinh luyện. Theo Đông y, đường phèn tính bình, vào kinh tỳ và phế, có công năng bổ trung ích khí, hoà vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.

Tính chất của đường phèn?

Có câu: ngọt như đường cát, mát như đường phèn. Nhưng mà đừng vội quy kết là đường phèn không ngọt nha. Dẫu sao cũng là đường thì trước tiên phải ngọt cái đã, rồi mới tới cái “mát” như trong câu trên.

Tại sao đường phèn lại mát?

Là do đường phèn được tinh chế từ đường cát trắng, được loại bỏ hết tạp chất nên ít ngọt hơn, có vị thanh mát và giải nhiệt tốt hơn. Đường phèn thường được nấu thủ công nên nhiều người cho rằng bẩn. Tuy nhiên cũng tuỳ người làm, có nhiều người cẩn thận, làm rất sạch sẽ, tinh khiết nên cục đường rất trong và đẹp.

Tính chất thứ hai của đường phèn là đường phèn có tác dụng thanh nhiệt tốt. Do đó, vào mùa nắng nóng, sau giờ lao động, mọi người thường ngậm một miếng đường phèn để nhanh chóng giải nhiệt.

Tác dụng của đường phèn?

Đường phèn có các tác dụng sau:

– Giúp giải nhiệt và thanh mát cơ thể: Dùng đường phèn để pha chế các thức uống như đá chanh, cam vắt, nước nha đam, nước ép trái cây, nước mát, nước sâm. Ngày hè nóng nực mà có một ly nha đam đường phèn thì giảm cơn nóng nắng ngay, mà uống nha đam đường phèn còn tốt cho da nữa chứ.

Thông thường người ta hay sử dụng đường cát để pha chế các loại thức uống trên. Nhưng nếu bạn thử một lần dùng đường phèn xem sao, sẽ cảm nhận hương vị thơm ngon tự nhiên khác lạ.

– Dùng để trị ho và viêm họng: Trong dân gian thường có rất nhiều bài thuốc trị ho từ đường phèn như hấp đường phèn với lá hẹ, chưng đường phèn với quả quất,…

Thời tiết trái gió trở trời, trẻ em và cả người lớn cũng dễ bị ho, bị viêm họng. Lúc đó, bạn chỉ cần thực hiện các bài thuốc trị ho với đường phèn sẽ làm giảm các cơn ho. Với trẻ nhỏ, cho ngậm một cục đường phèn cũng tốt.

– Dùng để làm gia vị trong các món ăn: Dùng đường phèn để nấu các món chè, làm gia vị nêm những món ăn. Đặc biệt là sản phẩm đường phèn được dùng làm nguyên liệu để sản xuất nước mắm, nước tương, nước chấm, bột nêm … làm dịu độ mặn, tăng vị ngọt thanh.

– Dùng trong sản xuất nước giải khát như: nước yến, trà bí đao, nước trái cây và bánh kẹo chất lượng cao.

– Đường phèn giúp bổ thận sinh tinh.

Sử dụng đường phèn như thế nào cho đúng?

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà đường phèn mang lại cho sức khoẻ thì nó cũng có những cái hại nếu bạn sử dụng không đúng cách.

Thói quen ăn đồ ngọt vô tình khiến bạn trở thành tín đồ của đường, bao gồm cả đường phèn. Việc này sẽ khiến cơ thể bạn tích luỹ một lượng đường mỗi ngày và gây ra các hệ luỵ nghiêm trọng.

Do đó, cần phải từ bỏ các thói quen xấu, tránh dùng nhiều đồ ngọt như bánh kẹ, trà sữa, nước ngọt.

Trong các bữa ăn hàng ngày cũng không nên dùng nhiều đường làm gia vị để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhất là với những người lớn tuổi.

Nếu tiêu thụ một lượng đường quá mức có thể làm tăng lượng insulin gây suy giảm trí nhớ và tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Nguy hiểm hơn, tiêu thụ quá nhiều đường sẽ thúc đẩy gia tăng mỡ máu và do đó gây mắc các bệnh về tim mạch.

Sử dụng đường phèn nhiều có béo không?

Đường phèn mặc dù là một loại đường đã qua chế biến thủ công, nhưng về bản chất nó vẫn là đường cát. Do đó đường phèn vẫn có những đặc tính của đường cát trắng, nghĩa là nếu bạn sử dụng quá nhiều đường phèn vẫn gây béo phì, gây tiểu đường.

Đường nếu tích luỹ ở cơ thể nhiều sẽ gây nặng nề cho cơ thể, gây béo phù và làm giảm đi sức đề kháng của cơ thể, làm mất đi tính đàn hồi của các mô da, đẩy nhanh quá trình lão hoá.

Cũng như tất các các nhóm dinh dưỡng khác, đường là một chất cần thiết cho cơ thể, cần bổ sung hằng ngày để cơ thể phát triển khoẻ mạnh, đầy đủ năng lượng. Nhưng bạn phải biết bổ sung bao nhiêu là hợp lý, không nên dùng quá nhiều.

Nhiều người nhầm lẫn là đường phèn có nhiều tác dụng tốt đối với sức khoẻ nên lạm dụng một cách vô tội vạ mà quên rằng trước khi là một cục đường phèn thì nó cũng là đường trắng.

Nếu bạn sử dụng quá nhiều đường phèn nghĩa là bạn đang tự huỷ hoại cơ thể mình bằng cách tích tụ các mầm bệnh gây hại. Hãy ngưng ngay thói quen dùng nhiều đường trong chế độ ăn uống hằng ngày của mình cũng như giảm thói quen ăn uống bánh kẹo ngọt, nước ngọt.

Lời kết

Cái gì cũng vậy, dù có tốt cho sức khoẻ bao nhiêu thì cũng nên sử dụng có chừng mực, trong tầm kiểm soát. Công dụng của đường phèn thì không ai chối cãi, nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều thì lại gây ra những tác hại đối với sức khoẻ. Vậy thì câu trả lời cho câu hỏi sử dụng đường phèn nhiều có béo không hi vọng là bạn đã nắm được sau khi đọc bài viết này.

Đặt lịch để có thể nhận tới 30% khuyến mãi

ĐẶT LỊCH NGAY